Giỏ hàng

Hiểu Về Nước Tương Tamari Nguyên Dương

Hiểu Về Nước Tương Tamari Nguyên Dương

Nói đến nước tương, 1 loại gia vị không-thể-thiếu trong nhà bếp Á Đông, thì món này rất cần lưu tâm: nước tương Tamari.

Tamari Nguyên Dương Thuần Chay


Để lựa chọn một loại gia vị “đệ nhất đậm đà” dùng để gia giảm cho vô số các món ăn Thực dưỡng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Tamari. Tamari là loại nước tương thiên...

Nói đến nước tương, 1 loại gia vị không-thể-thiếu trong nhà bếp Á Đông, thì món này rất cần lưu tâm: nước tương Tamari.

Tamari Nguyên Dương Thuần Chay


Để lựa chọn một loại gia vị “đệ nhất đậm đà” dùng để gia giảm cho vô số các món ăn Thực dưỡng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Tamari. Tamari là loại nước tương thiên nhiên cực kì quý giá, một phần vì hương vị ngọt mặn đậm đà hòa quyện cùng nhau trong đó, cũng như đó là loại nước tương được làm hoàn toàn tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.

Có thể nói, cái tên Tamari, do chính giáo sư Ohsawa người Nhật lựa chọn để bảo vệ cho quy trình làm tương truyền thống, là sự khẳng định mạnh mẽ về ích lợi mà nước tương đậu nành thiên nhiên mang lại cho người châu Á từ ngàn đời nay. Nước tương Tamari Nguyên Dương được sản xuất từ đậu nành tươi nguyên chất, muối biển thiên nhiên và nước với một quy trình thủ công truyền thống của phương pháp dưỡng sinh Ohsawa, (không thành phần động vật, không sử dụng hóa chất, chất điều vị, chất bảo quản.) Nếu trong bếp của bạn có loại nước tương này, nó sẽ quyết định phần lớn hương vị của các món ăn.

Tamari tỏi

Thật vậy, tamari có thể dùng để nêm nước súp, chế biến các món chiên xào với ngũ cốc, hoặc với vô số các loại rau củ khác nhau. Nó còn có thể đi kèm với các loại đậu hạt, đặc biệt là xích tiểu đậu và rong biển, tạo thành một bộ ba có hương vị hấp dẫn và tác dụng hiệu quả lên thận. Người ta còn thêm tamari vào đồ uống như các loại trà như trà sắn dây, trà ngũ cốc rang…để làm tăng thêm hương vị và làm phục hồi thể trạng nhanh chóng. Nó làm cho dòng máu được dương hóa và kiềm hóa nhanh chóng, đồng thời khai thông các bế tắc trong cơ thể, phòng chống các chứng cảm lạnh mùa đông cũng như làm cho tinh thần người ta hăng hái hơn. Tác dụng lên sức khỏe con người của tamari rất rõ rệt, tuy nhiên nên sử dụng một cách điều độ và không nên lạm dụng, đặc biệt là với những người đang ăn mặn, vì lượng muối trong tamari cao có thể gây những hiệu ứng mạnh. Trong trường hợp này nên giảm dần lượng thịt cá và tăng lượng nước tương theo thời gian để cơ thể tự điều chỉnh và thích nghi.

Tamari nguyên dương khác gì với nước tương phổ thông nhà mình (Chin-su, Tam Thái Tử…)?

Nước tương thông thường (tiếng Nhật thường gọi là Shoyu) phần lớn được làm bằng cách nấu đậu nành với lúa mì hoặc ngũ cốc khác rang lên sau đó được lên men thời gian ngắn (3-4 tháng), dùng loại đậu nành đã tách béo (defatted) và kiểm soát nhiệt độ bằng máy. Loại nước tương này thường được dùng cho mọi mục đích, mọi món ăn, chiếm khoảng 85% thị trường nước tương. Trong khi nước tương Tamari thì dùng phương pháp ủ thủ công trong chum vại, cho vi khuẩn sinh sôi tự nhiên, sẽ cho ra chất lượng cao hơn hẳn.

Nước tương Tamari Nguyên Dương của Thuần Chay được lên men tự nhiên và hấp thụ âm dương qua việc phơi nắng, mưa trong suốt ba năm liền. Sự chuyển hóa các enzyme có tác dụng cải thiện sức khỏe tốt và chữa trị được một số bệnh, có tác dụng hóa giải độc tố trong thực phẩm và nọc độc của thú vật hay côn trùng. Đây là sản phẩm sạch hoàn toàn thiên nhiên chay mặn đều dùng được.

Về hương vị, nước tương tamari của Thuần Chay có độ sánh, vị mặn đậm đà và hương thơm tự nhiên hơn so với các loại nước tương thông thường. Nước tương có thể dùng như nước tương thường, nhưng phù hợp hơn cho các món chấm, đặc biệt là sushi, sốt teriyaki, rau củ hấp luộc…

Bài viết có sử dụng thông tin từ Bếp Thực Dưỡng.