Giỏ hàng

Giá trị dinh dưỡng của Misô – Misô là gì?

Giá trị dinh dưỡng của Misô – Misô là gì?

Tương miso (đọc là misô là một thứ bột nhão đỗ tương đã được lên men) có hương vị, là món gia vị có độ đạm cao làm từ đỗ nành, gạo (hoặc lúa mạch), muối, nước và cấy men vàng hoa cau. Ở phương Tây không gì có thể tương đương với misô. Đó chính là lý do mà nó đã được chấp nhận nhanh chóng đến như vậy.

Tương miso (đọc là misô là một thứ bột nhão đỗ tương đã được lên men) có hương vị, là món gia vị có độ đạm cao làm từ đỗ nành, gạo (hoặc lúa mạch), muối, nước và cấy men vàng hoa cau. Ở phương Tây không gì có thể tương đương với misô. Đó chính là lý do mà nó đã được chấp nhận nhanh chóng đến như vậy.


Đậu nành: Nguồn Prôtêin của tương lai

Các chuyên gia nghiên cứu về cuộc khủng hoảng thức ăn trên thế giới đã nhanh chóng đưa ra một giải pháp ngắn gọn là chìa khoá về Prôtêin. Những người đói ăn trên thế giới chính là những người đói prôtêin và hầu hết sự đói ăn – nhất là ở những trẻ em nguyên nhân không phải do thiếu calo nhưng sự thiếu thốn này liên quan với thành phần dinh dưỡng hiếm. Vì vậy người ta thường nói rằng sự khủng hoảng thức ăn – chính xác hơn là sự khủng hoảng prôtêin, nếu có thể lấp đầy lỗ hổng về prôtêin thì phần khó khăn nhất của vấn đề sẽ được giải quyết; trong lúc đó các chuyên gia cũng thừa nhận không có một giải pháp dễ dàng cho tình hình, họ cũng nhất trí ở một quan điểm thực tế rằng đậu nành sẽ là chìa khoá prôtêin cho tương lai.

Vì sao? Việc trồng đậu nành mỗi một are (gần 0,5ha) cho số lượng prôtêin sử dụng hay hơn nhiều so với việc trồng các loại cây khác. 33% trên mức trung bình (hơn 360% dưới điều kiện lý tưởng), cây lúa đứng thứ hai và nhiều hơn 20 lần nếu sử dụng phần đất để trồng cỏ vỗ béo cho trâu bò. Sự thật này là một điều quan trọng càng ngày càng tăng trong khi mà phần đất trồng trọt đang ngaỳ càng khan hiếm.

Đậu nành là nguồn chính để cung cấp prôtêin cho bữa ăn hàng ngày của vùng Đông Nam á đã từ hơn 2000 năm nay và ngày nay nó được dùng dưới nhiều dạng như đậu phụ, miso, shoyu, sữa đậu nành, tempeh và một loạt những món ăn hàng ngày của hàng triệu người. Chứa 34-36% prôtêin có phẩm chất cao nhiều hơn hẳn các loại rau hoặc thức ăn gia súc, thêm vào đó là 8 axit amin thiết yếu, đúng ra chúng được biết ở khắp phương đông như là “món thịt của cánh đồng”. Giá trị protein được sử dụng chứa trong 1/2 cốc đỗ nành rang (hoặc nấu) thì không khác biệt gì chỗ prôtêin chứa trong 5 ounces (1 ounces=28,35 gam) thịt nướng. Giá cả thấp, những thức ăn bằng đậu nành chứa calo thấp không tạo cholesterol và không có mỡ, chất này chứa trong hầu hết những sản phẩm thu được từ động vật.

Hoa Kỳ thường lấy làm kinh ngạc khi biết được rằng đất nước của họ là nơi sản xuất số lượng đậu nành lớn nhất thế giới. ước tính khoảng 67% tổng sản lượng hàng năm của toàn bộ hành tinh. Vào năm 1975, trên 600.000 các chủ trang trại ở Hoa kỳ đã trồng đậu nành trên toàn bộ 54 triệu acre (1 acre = 0,5ha) và đem bán vụ thu hoạch của họ được 7,5 tỉ đô la. Đỗ nành là một trong những vụ thu hoạch lớn nhất và quan trọng nhất của Hoa Kỳ, thứ hai mới đến ngũ cốc (dẫn đầu là lúa mì) trong tổng giá trị đô la và thứ ba trong tổng diện tích. Khoảng một nửa số thu hoạch trong nước đã xuất khẩu. Mỹ là những cái kho quốc tế lớn nhất, cung cấp 70% tổng toàn bộ. Đỗ nành được trồng nhiều nhất để xuất khẩu, trị giá trên 5 tỷ đô là vào năm 1975.

Xem thêm: Sự kỳ diệu của Miso

Misô là thức ăn

Tương Miso của Thuần Chay


Mặc dù đậu nành là nguồn thực phẩm quý giá có hàm lượng đạm vì các chất dinh dưỡng cao, nếu hạt đậu được chế biến qua nướng, luộc, rán thì chỉ có một phầm đạm và dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Nhưng nếu qua quá trình lên men tự nhiên, các hạt đậu phải trải qua các chuyển biến sinh hoá, qua đó các phần tử cùng tổng thể đạm chất, hydrat carbon, chất béo thông thường của chúng bị phá huỷ tạo thành các axit amin, đường đơn giản và các axít béo dễ tiêu. Quan trọng hơn cả là quá trình lên men chậm tạo ra một thế giới phong phú về mùi vị.

Theo gaolut.vn

Xem tiếp Giá trị dinh dưỡng của Miso - Phần 2