Giỏ hàng

MUỐI VÀ THẬN - hiểu đúng bản chất như thế nào?

MUỐI VÀ THẬN - hiểu đúng bản chất như thế nào?

Chúng ta có thể thấy rõ 2 trường phái về muối. Tây y rất kiêng muối, hạn chế được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nó là nguyên nhân gây ra đủ thứ bệnh về thận, huyết áp... Thực dưỡng lại có xu hướng ăn mặn hơn hẳn. Các món thực dưỡng đặc trưng là các món muối lâu năm. Khả năng ăn mặn của dân thực dưỡng phải thuộc hàng sư phụ.  

Sau khi đọc bạn sẽ hiểu, muối ít hay muối nhiều không phải vấn đề mà muối gì và kết hợp như nào?!

Chúng ta có thể thấy rõ 2 trường phái về muối. Tây y rất kiêng muối, hạn chế được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nó là nguyên nhân gây ra đủ thứ bệnh về thận, huyết áp... Thực dưỡng lại có xu hướng ăn mặn hơn hẳn. Các món thực dưỡng đặc trưng là các món muối lâu năm. Khả năng ăn mặn của dân thực dưỡng phải thuộc hàng sư phụ. Vậy mà họ vẫn ổn. 

Và hai trường phái cứ nói qua nói lại, tôi đúng anh sai.

Tôi thì thấy ăn thế quái nào cũng bệnh cả nếu không thực sự hiểu nguyên lý và vấn đề nằm ở đâu.

Nói về bệnh chứng của thận có chứng âm và chứng dương. Chứng dương là thận co rút, teo lại. Lâu dần cũng suy yếu chức năng. Chứng âm là thận trương nở nhão ra mất sức sống. Lâu dần cũng dẫn đến suy yếu chức năng.

Thừa muối thì gây ra chứng dương đúng như tây y họ nói. Bí tiểu, giữ nước, huyết áp tăng... Nhưng thiếu muối thì lại gây ra chứng âm là tiểu nhiều, tiểu mót, vã mồ hôi, mồ hôi tay chân. Bệnh chứng dương còn gây ra bởi việc ăn quá nhiều thịt đỏ, đồ nướng chứ không chỉ có muối. Bệnh chứng âm còn có thể do ăn quá nhiều hoa quả. Thế nên có một sự tự cân bằng mà cơ thể tự nhiên đòi hỏi là dân ăn thịt nhiều thì có xu hướng thèm và ăn nhiều hoa quả.

Khái niệm thừa muối trong ngành âm dương không chỉ là thừa cái loại muối mặn - muối biển mà nó còn có cả muối trong đạm động vật mang gốc Natri. Khái niệm thiếu muối không chỉ là thiếu chất mặn mà còn là thừa Kali trong tế bào.

Thiết lập một chế độ cân bằng âm dương mới là kết quả cuối cùng của việc ăn uống mà ở đây là tỷ lệ Natri/Kali.

Nhưng chưa hết, nói về muối thì lại có nhiều kiểu. Với y khoa hiện đại muối chỉ đơn thuận là muối biển hay chất có vị mặn. Với thực dưỡng, cũng là vị mặn ấy nhưng có các xu hướng lực hay dược tính khác nhau. Vì thế mà có loại muối dễ tiêu hay khó tiêu, muối độc và muối không độc. Độc là gây hại cho thận. Thực dưỡng tìm cách hạn chế tính độc (mà ở đây là tính co rút quá mức) của muối và khai thác tính bổ của muối (năng lượng dương của muối).

Nếu bạn phủ nhận dược tính của muối thì khác quái gì bảo trứng gà và trứng vịt như nhau; thịt gà, thịt lợn, thịt chó, thịt vịt như nhau vì đều là protein cả. Và cũng k cần phải đi tìm thuốc hữu cơ làm j vì đều là cùng 1 chất cả.

Trong các thứ nêm thức ăn trong ngành thực dưỡng có thứ vô cùng quí là miso & tamari. Nó đã hạn chế được tính độc và lôi ra được tính bổ của muối, cho năng lượng lớn. Và không chỉ có muối mà còn tính bổ của đậu tương, men vi sinh.

Dân thực dưỡng đúng là có thể ăn mặn hơn người bình thường thật nhưng họ lại không bị các chứng bệnh do ăn nhiều muối bởi đơn giản cái thứ mặn họ ăn không phải là muối sống như bạn nghĩ. Nó đã được âm dương hoá. Cái mặn của muối sống là mặn chát, gắt, khó chịu còn cái mặn của tamari, miso nó khác.

Nhưng nhìn chung là con người bây giờ thừa natri rồi, do ăn quá nhiều đạm động vật mà thịt thì không ai lại ăn nhạt cả. Thâm chí là người ta có xu hướng ăn mặn hơn mức cần thiết. Thế nên, giảm muối là một hướng tốt đối với hầu hết mọi người. Nhưng không phải dựa trên quan điểm đó mà phản đối quan điểm khác.

Tôi thành thật khuyên các bạn nên tập ăn tamari và miso để hạn chế các chứng bệnh bệnh về thận, cả chứng âm lẫn dương.

Trong nghệ thuật làm tương tamari, nếu làm quá nhạt thì tương không đủ dương và sẽ mốc. Đỉnh cao hơn là làm sao giấu mặn (muối) vào trong tương để tương dương mà không thấy mặn. Không chỉ làm cho tương dương mà tính chất mặn của tương hoàn toàn khác tính chất mặn của muối và nó có những lợi ích đặc biệt tốt. Trong bát nước chấm còn sót lại của Tamari Nguyên Dương Thuần Chay bay hơi đi sẽ có những hạt muối kết tinh trong suốt như pha lê to như đầu que tăm hình thành – đó là những viên muối đặc biệt do khí tụ lại. Tương này so với tương Nhật thì dương hơn nhiều nhưng sẽ không ngon ngọt như tương Nhật, tương này có tính chất chữa bệnh hơn là tạo khẩu vị.

Những người chuộng dương, thiên lệch dương sẽ bị hiện tượng lộ dương – thường thấy nhiều trong giới thực dưỡng. Về mặt tinh thần thường mất kiểm soát do năng lượng dương không có âm để bao bọc bị ly tán ra.

Muối ít hay muối nhiều không phải vấn đề mà muối gì và kết hợp như nào.

Xem thêm các bài về Muối tại: 

Hiểu về MUỐI (I)

Hiểu về MUỐI (II)

Muối - Lửa và sự tiến hoá của con người

TẠI SAO NÊN DÙNG THỨC MUỐI LÂU NĂM 


Theo BepThucDuong & Bimatthucduong