Giỏ hàng

12 tiêu chí đánh giá sức khoẻ

12 tiêu chí đánh giá sức khoẻ

“SỨC KHOẺ TUY CHƯA PHẢI LÀ TẤT CẢ NHƯNG NẾU KHÔNG CÓ SỨC KHOẺ THÌ MỌI THỨ CÒN LẠI ĐỀU MẤT HẾT Ý NGHĨA!”

Trích lời cựu Chủ tịch Y tế Thế giới Giáo sư Erin Miles

Cách tốt nhất để đánh giá sức khỏe tổng thể cũng như tuổi thọ tiềm năng là so sánh sức khỏe hiện tại với 12 tiêu chí sẽ được thảo luận trong các phần tiếp sau đây. Mỗi một tiêu chí đại diện cho một phẩm chất sức khỏe quan trọng. Trên thực tế, một số tiêu chí chính là những câu hỏi mà hầu hết các bác sĩ đều hỏi bệnh nhân trong các kỳ khám sức khỏe.

1. NĂNG LƯỢNG 

Cho đến nay, năng lượng vẫn là một tiêu chí quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe. Tất cả các hoạt động của con người - chữa bệnh, thể hiện bản thân, chăm sóc bản thân, các mối quan hệ công việc, v.v.. đều cần năng lượng. Một trong các vấn đề chính mà con người phải đối mặt ngày nay là tình trạng “khủng hoảng năng lượng” đang diễn ra trong cơ thể. Họ trở nên phụ thuộc vào các chất kích thích (như đường, caffein và muối) để thúc đẩy cơ thể mệt mỏi của mình, những như các loại chất ức chế (rượu, thuốc, v.v…) để giảm nhẹ ngay lập tức những cơn kích động tâm thần.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ngưng sử dụng những chất kích thích này? Đột nhiên, bạn sẽ cảm thấy mình như người bị hôn mê. Cơ thể bạn đã quen với các chất kích thích đến mức bị thiếu hụt trạng thái năng lượng tự nhiên một cách đáng buồn. Một chế độ ăn linh hoạt gồm các loại thực phẩm toàn phần theo phương pháp thực dưỡng sẽ giúp bạn lấy lại được nguồn năng lượng tối ưu. Quá trình này cũng sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn rộng hơn về việc có một nguồn năng lượng tích lũy dồi dào mà không cần đến các chất kích thích và những cơn ủ rũ khó chịu đi kèm với chúng.

2. HAM MUỐN

Ham muốn là một khái niệm chung bao gồm nhiều loại khác nhau, như ham muốn thức ăn, ham muốn tò mò, ham muốn tình dục, ham muốn hiểu biết, v.v… “Mức độ ham muốn của bạn đến đâu?” là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các bác sĩ có năng lực thường đặt ra cho bệnh nhân. Có ham muốn dồi dào là một tín hiệu tích cực cho thấy một sức khỏe tốt. Vì vậy, nếu bạn ham muốn của mình thường xuyên ở mức thấp, đó có lẽ là lúc bạn nên thấy lo ngại.

3. ĐẠI TIỂU TIỆN ĐỀU ĐẶN

Với một kế hoạch ăn uống đa dạng trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu là thực phẩm chính, nhiều khả năng bạn sẽ đại tiện vô cùng khỏe mạnh một lần mỗi ngày. Những người ăn ngũ cốc thường đi cơn đại tiện (một lần một ngày) trong đó toàn bộ ruột già xuống cùng một phần ruột già ngang được làm rỗng hoàn toàn (tổng cộng khoảng 30-46 cm). Thời gian luân chuyển thức ăn (từ miệng tới khi đào thải ở hậu môn) dao động trong khoảng từ 16 đến 22 giờ ở những người có ruột già khỏe mạnh, song cũng có thể lên tới 7 ngày ở một số người khác. Phân của họ cũng không nát (một dấu hiệu của việc thừa gluten) mà rất dễ thải ra và cũng không có mùi hôi “có thể khiến tất cả mọi người trong phòng  chạy mất dép”

Bạn có thể tin hoặc không, xong chính thứ mùi hôi đó là dấu hiệu của hiện tượng lên men kém trong ruột già. Chất béo dư thừa cùng chất béo xấu (chất béo chuyển hóa, chất béo ôi thiu…), đường và protein động vật dư thừa cùng thời gian lưu lại của thức ăn trong ruột già chính là nguyên nhân gây ra thứ mùi tử thần của khứu giác này. Một bộ ruột già khỏe mạnh sẽ tống ra ngoài tất cả những thứ bên trong nó chỉ trong vòng khoảng 17 đến 24 tiếng đồng hồ.

Đúng là những thông tin về ruột và phân này nghe thật không dễ chịu chút nào, nhưng đó lại chính là thực tế đang diễn ra ở những người ăn thực phẩm toàn phần truyền thống.  Đây cũng thường là đề tài hài hước trong các câu chuyện phiếm của mọi người khi gặp nhau.

4. GIẤC NGỦ NGON VÀ SÂU 

Khả năng nhanh chóng đi vào một giấc ngủ sâu, sau đó dậy và ngay lập tức tỉnh táo, là dấu hiệu của một sức khỏe tốt. Tuy nhiên nếu bạn tỉnh dậy với cảm như mình vừa bị một chiếc xe tải 18 bánh cán qua, thì điều đó có nghĩa là bạn chưa có được một giấc ngủ có thể mang đến cho bạn một cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và nạp lại năng lượng. Những giấc ngủ ngon và sâu là một trong những chìa khóa cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời cho cơ thể bạn sức mạnh để đối phó với những căng thẳng hằng ngày.

Lý tưởng nhất là ngủ mà không cần dùng đến bất kỳ loại thuốc nào. Ở một cơ thể được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn thực dưỡng, một vài động tác yoga giãn cơ cùng một vài nhịp thở sâu trước khi đi ngủ thường đã là một sự đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không phải đếm cừu. Bạn cũng sẽ thấy rằng, chỉ cần 6 tiếng rưỡi cho đến 7 tiếng ngủ là đủ và sau đó bạn sẽ tỉnh dậy một cách tự động, mau chóng sẵn sàng cho một ngày mới.

5. TÂM LÝ ỔN ĐỊNH

Đường huyết lên xuống có thể khiến tâm trạng dễ dao động theo cả hai thái cực. Bạn có thể vui vẻ, tích cực, tràn đầy năng lượng và huýt sáo, hoặc buồn nản, tiêu cực, mệt mỏi, cảm giác làm gì cũng phải gồng mình lên. Một lợi ích đã được công nhận rộng rãi của việc nạp đa dạng các loại carbohydrate phức là điều chỉnh đường huyết. Tất nhiên, sự ổn định về tâm lý còn phải được dựa trên những cơ sở về mặt tâm lý và thần kinh. Song, việc cân bằng nguồn dinh dưỡng hằng ngày sẽ mang đến một nền tảng vững chắc góp phần giúp tâm lý được ổn định.

6. THÈM ĂN

Hãy chú ý tới những đồ ăn làm bạn thấy thèm, vì chúng có những lý do rất đặc biệt. Trong nhiều trường hợp thèm ăn là dấu hiệu của một sự mất cân bằng nhất định về chế độ ăn. Bạn có thể thiết lập lại cân bằng thông qua việc ăn uống đều đặn nhằm duy trì đường huyết và giảm những thái cực trong chế độ ăn (giảm đường, giảm protein động vật và tối thiểu hóa muối). Bên cạnh đó, đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang có xu hướng bị thiếu một số chất dinh dưỡng.

Thèm ăn cũng có thể có nguyên nhân từ khía cạnh tâm lý hoặc tình cảm. Rất nhiều người dùng một số loại đồ ăn nhất định như một phần thưởng hoặc một cách xoa dịu tâm lý. Nếu bạn có thể loại bỏ những yếu tố kích thích về mặt thể chất đằng sau những loại đồ ăn này, thì việc thèm ăn chúng sẽ giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn.

7. ĐỘ DẺO DAI CỦA CƠ THỂ

Một trong những điều kỳ diệu của trẻ sơ sinh là sự dẻo dai tự nhiên của chúng. Tất cả các cơ bắp của chúng đều mềm dẻo và thư giãn. Khi so sánh với cơ bắp của người già đã bị mất đi cả sự dẻo dai và tính đàn hồi, bạn sẽ thấy một sự tương phản mạnh mẽ. Các bài thuốc truyền thống của người Trung Quốc từ lâu đã luôn tạo sự cân bằng giữa sức khỏe tốt với sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, sự dẻo dai không chỉ đến từ những bài tập giãn cơ, mà chất lượng của cơ bắp, các khớp và cột sống còn bị ảnh hưởng bởi cách ăn uống.

Những thói quen ăn uống xấu sẽ làm tăng môi trường axit trong cơ thể bạn, từ đó góp phần làm các cơ bắp bị xơ cứng. Ngược lại, một chế độ ăn bằng các thực phẩm toàn phần theo phương pháp thực dưỡng sẽ giúp giảm thiểu lượng axit trong cơ . Nhờ đó, độ xơ cứng của cơ được giảm thiểu, hệ miễn dịch được phục hồi tốt hơn. Chế độ ăn theo phương pháp thực dưỡng khi được kết hợp với những bài tập yoga hoặc bài tập giãn cơ đều đặn thậm chí còn đem lại những kết quả tốt hơn nữa.

8. ĐAU NGƯỜI

Những cơn đau và cảm giác khó chịu mà chúng mang lại chính là một cách để cơ thể bạn lên tiếng. Đa số mọi người thường nghĩ về các cơn đau như một vị khách không mời cần được chữa trị theo triệu chứng - bằng thuốc. Rất hiếm khi họ đặt câu hỏi tại sao mình lại bị đau và làm cách nào để chữa chúng dứt điểm, cũng như ngăn không cho chúng quay trở lại. Tác dụng tức thì của thuốc đôi khi cũng là cần thiết đối với những cơn đau khó xử lý (vì trạng thái này có thể dẫn đến sự kiệt quệ của hệ miễn dịch). Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ chú ý đến các vấn đề về chế độ ăn uống ẩn sau chúng. Về phương diện chế độ ăn, điều gì làm cho cơn đau trầm trọng thêm? Có loại thức ăn nào góp phần tạo ra viêm bên trong cơ thể, khiến các cơ bắp bị giãn và gây áp lực lên các dây thần kinh cảm giác hay không? Đau đầu, đau lưng dưới, đau bụng kinh, đau cơ, đau khớp là những cơn đau thường ngày mà chúng ta coi là hiển nhiên mà không hề nghĩ rằng, chúng có liên quan đến một chế độ ăn uống sai lầm. Những cơn đau làm bạn bị cô lập ra khỏi cuộc sống thường nhật. Những cơn đau và cảm giác khó chịu mà chúng mang lại chính là một cách để cơ thể bạn lên tiếng.

9. TRÍ NHỚ

Trí nhớ của bạn có tốt không? Khả năng hồi tưởng lại những kí ức ngắn hạn và dài hạn của bạn có giống nhau không? Trí nhớ được coi là một tiêu chí để đánh giá sức khỏe bởi vì nó như một thước đo khả năng tuần hoàn máu não và biểu hiện cho dòng tuần hoàn máu không phải chịu gánh nặng của những mảng xơ vữa trong động mạch hoặc bởi những tác động của sự thay đổi đường huyết.

10. SỰ HOÀ THUẬN TRONG CÁC MỐI QUAN HỆ

Các mối quan hệ cá nhân tiết lộ khá nhiều điều về khả năng dễ bị tổn thương và khả năng biểu đạt  trong cách chúng ta yêu thương và giao tiếp. Mối quan hệ là một tấm gương thường xuyên nhắc nhở chúng ta về những thiếu sót cùng những thực nhu cầu mà chúng ta cần điều chỉnh và hài hòa. Chúng buộc chúng ta không chỉ nghĩ cho bản thân mà còn phải nghĩ cho người khác, tập cho chúng ta có thái độ biết ơn, đồng thời có niềm tin để luôn kiên nhẫn, có sự khoan dung độ lượng để có lòng yêu thương thay vì chỉ trích. Tất cả những điều này chính là những đức tính của một sức khỏe tốt. Những mối quan hệ tốt, ổn định, nồng nhiệt và bền chặt là biểu hiện của sự cởi mở, lòng biết ơn, đức hi sinh, tinh thần trách nhiệm, sự vui vẻ, cùng nhau phát triển những gì tốt đẹp nhất ở bên trong mỗi người cũng như nuôi dưỡng một sự phát triển tương hỗ

11. ÓC HÀI HƯỚC

Khả năng cười với chính mình và chia sẻ tiếng cười với người khác là những đức tính của một người có sức khỏe tốt. Những người không có khiếu hài hước thường hay căng thẳng, gặp khó khăn trong việc thể hiện niềm vui cũng như trong việc thoát khỏi cảm giác tự ti, e dè. Sau cùng thì, muốn cười được, bạn cần sức mạnh và lòng can đảm để buông xả tất cả và chỉ sống với khoảnh khắc hiện tại.

12. NIỀM ĐAM MÊ TRONG CUỘC SỐNG

Nhà thơ ở thế kỷ XIX người Đức, Christian Hebbel, có một câu nổi tiếng : “Không có gì vĩ đại được tạo ra mà không chứa đựng trong nó niềm đam mê” Có niềm đam mê trong cuộc sống không có nghĩa là cư xử như một hoạt náo viên dùng caffein, mà nó có nghĩa là bạn có những mối quan tâm khác (những theo đuổi, mục tiêu, hoặc cách thức bạn chia sẻ bản thân với những người khác mang đầy tính sáng tạo hoặc thách thức) mà bạn tìm thấy ý nghĩa trong đó và dồn cho chúng tất cả nhiệt huyết. Đó cũng chính là một tiêu chí sức khỏe bởi nó thể hiện một khía cạnh khác của ham muốn. Thực tế, nó là sự tổng hòa niềm đam mê về thể xác, trí tuệ và tinh thần - niềm ham muốn được học hỏi, được chia sẻ, được tìm hiểu, được cải tiếng và được thách thức ở mọi cấp độ của thể xác, trí tuệ và tinh thần.

Sưu tầm