Giỏ hàng

Tại Sao Nên Nhai Kỹ Khi Ăn?

Tại Sao Nên Nhai Kỹ Khi Ăn?

Yêu cầu quan trọng trong dinh dưỡng của con người là NHAI CÀNG KỸ CÀNG TỐT, vì nhai kỹ có những lợi ích sau:

1. Giúp tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tối đa chất bổ của thức ăn

Trước hết nhai có mục đích cắt nghiền thức ăn thành nhỏ cho dễ nuốt, đỡ mệt cho dạ dày, tránh tình trạng thức ăn khó...

Yêu cầu quan trọng trong dinh dưỡng của con người là NHAI CÀNG KỸ CÀNG TỐT, vì nhai kỹ có những lợi ích sau:

1. Giúp tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tối đa chất bổ của thức ăn

Trước hết nhai có mục đích cắt nghiền thức ăn thành nhỏ cho dễ nuốt, đỡ mệt cho dạ dày, tránh tình trạng thức ăn khó tiêu, nhất là thịt, ứ đọng lâu sinh sình thối trong ruột; và nhờ vậy, dịch vị (chất acid nhẹ) đỡ tiết ra nhiều không làm loét đường tiêu hóa. Nhai kỹ cũng giúp các chất men và enzim trong nước miếng đủ thời giờ “tiêu hóa” một phần thức ăn ngay tại miệng. Hơn nữa, nhiều loại thức ăn chỉ tiết hương vị khi nhai kỹ, như hạt cốc và rau củ càng nhai càng thấy ngon ngọt. Ngoài ra, cử động của hàm nhai sẽ kích thích dạ dày, ruột, gan, lách hoạt động hữu hiệu trong quá trình tiêu hóa.

2. Giảm uống nước

Nhai kỹ làm tiết nhiều nước bọt là một thể dịch được các y sư xưa gọi là “cam lộ” (sương ngọt của trời) có tác dụng thấm nhuần tạng phủ, nuôi dưỡng da thịt được tốt tươi, mát mẻ. Trái lại, nhai dối không những làm giảm chất nước miếng quý giá, mà còn khiến thức ăn khó tiêu, bị sình thối trong đường tiêu hóa sinh ra hơi độc ta thường gọi là “sinh nhiệt” gây nên khát nước.

3. Tránh tình trạng ăn nhiều quá độ

Ngay khi nuốt một hai miếng đầu tiên được nhai kỹ, cảm giác đói đã biến  mất, và đến miếng thứ mười, người ta cảm thấy đã có thể ngừng ăn. Ăn nhiều quá mức hấp thu của cơ thể sẽ tạo ra chất thừa không tiêu hóa hết. Chất thừa ứ đọng trong người sẽ sinh ra những triệu chứng như mệt mỏi, phù nề, nổi u nhọt, làm giảm tư duy trong sáng…

4. Làm trẻ cơ thể và tăng sức kháng bệnh

Khi ăn tuyến mang tai tiết ra một kích thích tố gọi là parotin. Nhờ nhai, chất này có đủ thời giờ ngấm qua mạch lâm-ba (hệ bạch huyết tân dịch) vào máu đến các tế bào kích thích sự chuyển hóa và do đó, làm đổi mới cơ thể. Hơn nữa, parotin còn kích thích hệ bạch huyết tạo ra các tế bào T (T-lymphocytes) bảo vệ cơ thể chống nhiểm trùng (do tác dụng này mà một số nhà y học cho rằng nhai kỹ là một trong những yếu tố phòng chống virus HIV). Nếu ăn không nhai hoặc nhai dối, parotin sẽ theo thức ăn nuốt xuống dạ dày và bị dịch vị hủy hoại.

5. Giữ răng miệng sạch sẽ, làm mạnh nướu và các cơ bắp ở mặt

Ngoài những công dụng đã nói ở điểm 2, nước miếng còn có tính giải độc và sát trùng cho răng, miệng, đồng thời cử động nhai làm toàn thể cái đầu vận động nhịp nhàng và do đó, nhai cũng là một cách “thể dục” răng, hàm, mặt.

6. Tăng cường tư duy và trí nhớ

Nhờ nhai, khí huyết trong đầu được kích thích lưu thông và do đó, não hoạt động hữu hiệu hơn. Động tác nhai còn kích thích hệ thần kinh giao cảm (thần kinh thực vật) điều hòa dinh dưỡng và hoạt động của các tạng phủ, các tuyến nội tiết, sự co giãn các mạch máu, nhịp tim … và quan trọng hơn cả là tăng cường tiềm thức và tư duy sâu thẳm của con người.

7. Buông xả những căng thẳng tâm trí

Ngồi nhai chậm rãi yên hòa cũng là dịp để con người nghỉ ngơi thanh thản và tập tính kiên nhẫn điềm đạm.

Tóm lại, muốn khỏe mạnh hạnh phúc thì nên nhai kỹ thức ăn. Nhưng để sự nhai phát huy tác dụng cũng cần phải biết cách nhai.

-          Khi nhai nhớ ngậm miệng để khỏi thất thoát khí lực đang tập trung ở miệng và nhai theo vòng xoắn ốc (qua lại, lên xuống) để thức ăn trộn đều nước miếng.

-          Để dễ nhai nên ăn miếng nhỏ.

-          Khi ăn nhớ ngồi thẳng lưng để hoạt động nhai và tiêu hóa thức ăn được suôn sẻ.

 

Theo PP Thực Dưỡng Ohsawa
Minh Anh & Ngô Thành Nhân lược dịch.