Giỏ hàng

Hiểu vê Muối - TẠI SAO DÙNG THỨC MUỐI LÂU NĂM?

Hiểu vê Muối - TẠI SAO DÙNG THỨC MUỐI LÂU NĂM?

Lộ & Ẩn là 2 từ tương đối để phân biệt 2 tính chất dương khác nhau tránh cho người ta sự mù mờ, đánh đồng

Lộ để chỉ thức dương mà sự tác động rất mạnh, nhanh, trực tiếp. Điển hình là lửa, muối, các thức rang.

Ẩn để chỉ thức dương mà sự tác động nhẹ dịu, từ tốn, chậm, gián tiếp. Điển hình là nước...

Lộ & Ẩn là 2 từ tương đối để phân biệt 2 tính chất dương khác nhau tránh cho người ta sự mù mờ, đánh đồng

Lộ để chỉ thức dương mà sự tác động rất mạnh, nhanh, trực tiếp. Điển hình là lửa, muối, các thức rang.

Ẩn để chỉ thức dương mà sự tác động nhẹ dịu, từ tốn, chậm, gián tiếp. Điển hình là nước nóng, miso, tamari, các thức ninh hấp.

Tuỳ theo cách chế biến mà các thức trở thành dương lộ hoặc dương ẩn.

Các thức dương lộ sử dụng lâu dài sẽ làm âm bị hư hao, người ta trở nên hao gầy, khô sạm, mất đi sự mỡ màng mềm mại. còn gọi là lộ dương hay cô dương. Lâu dần sẽ mất luôn cả dương. Giống như một cái cây mà vỏ ngày càng trở nên mỏng đến trơ lõi gỗ, rồi chết.

Nói vậy không có nghĩa các thức dương lộ là hại. Tuỳ đối tượng mà sử dụng thời và lượng khác nhau giống như một sự đối trị, cân bằng âm dương đúng lúc, đúng cách.
Bằng cách nào đó mà người ta giấu dương vào trong âm, hay dùng âm bọc dương làm cho các thức dương mạnh, nhanh, gắt, trực tiếp trở nên dịu, chậm, gián tiếp. Hay đây cũng gọi là cách làm cho các thức trở nên cân bằng. Vd chanh muối, mơ muối, đậu tương muối.

Bí mật mà ai cũng biết - bí mật đã quá quen. Câu chuyện về muối & lửa lại được viết tiếp.

Muối là một thứ quí. Trong cuốn Thức ăn quyết định số phận con người, bậc thầy về tướng số người Nhật Mizuno nói muối và nước là 2 thứ quí nhất trên đời mà bạn phải tiết kiệm, nó là thứ quyết định phúc phận của bạn. Oshawa nói lửa & muối đã giúp con người tiến hoá thành một dạng khác. Con người khác động vật cũng chỉ ở mỗi việc dùng lửa & muối. Hãy biết ơn lửa & muối.

Nhưng dường như bạn không thể đưa muối vào cơ thể bằng cách trực tiếp như uống nước muối hay ăn muối dù rằng muối đã được pha loãng. Ruột dường như không hấp thu muối sống như này mà nó lại phải đào thải muối. Bạn sẽ cảm thấy khát nếu uống nước muối dù có pha loãng. Lúc đó nồng độ của muối bên trong cơ thể thấp hơn nước muối pha loãng mà bạn uống vào nên cơ thể mới đòi hỏi thêm nước. Muối sống rất khó đi vào cơ thể hay vào sâu bên trong nội bào.

Nếu bạn pha muối vào chanh hoặc vào nước rau hoặc nêm vào thức ăn thì câu chuyện trở nên dễ đàng hơn. Chanh vừa trung hoà muối mà muối cũng vừa trung hoà chanh. Với rau cũng vậy. Vẫn là một lượng muối như vậy nhưng cách đưa vào cơ thể khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Đó là một hiện tượng rất rõ cho thấy sự kết hợp âm dương để trở nên dễ ăn hơn. Đấy mới chỉ là dạng pha lẫn nhau, chưa có giai đoạn luyện âm dương kiểu như chanh muối 3 năm, mơ muối 3 năm hay miso 3 năm.

Có bạn bảo rằng ăn thức âm vào rồi lại ăn thức dương vào thì cũng cân bằng chứ sao? Vâng, bạn cứ thử ăn toàn đồ luộc rồi lại ăn muối xem. Cơ thể bạn sẽ nhanh chóng thấy mệt mỏi. Đó là lý do người ta phải kết hợp âm dương.

Có một câu chuyện kể rằng khi Oshawa sang châu Phi, ông bị mắc một chứng bệnh nhiệt đới làm cơ thể lở loét - cơ thể quá âm. Lúc đó không có thuốc để chữa. Ông biết rằng phải làm cơ thể dương lên bằng cách đưa muối vào nhưng lại không thể dùng muối sống. Ông ao ước có mơ muối, chanh muối. Mãi về sau có đệ tử mới gửi được cho ông mơ muối thì ông mới hết bệnh. Điều này giống như có một viên thuốc cực đắng để chữa bệnh nhưng con trẻ không thể nào cho qua cửa miệng. Người ta phải bọc đường viên thuốc để đưa vào cơ thể dễ dàng hơn.

Cơ thể cần muối nhưng không phải muối sống. Thực chất cơ thể cần lực dương của muối. Nhưng làm sao để cơ thể hấp thu lực dương đó. Không thể đưa vào một cách trực tiếp được. Câu chuyện cơ thể thiếu muối mà lại thừa muối thời nay ít ai nhận ra và các hệ quả của nó. Chỗ thừa vẫn cứ thừa mà chỗ thiếu vẫn cứ thiếu, giống như người tiểu đường thừa đường mà lại thiếu đường. Cách bạn sử dụng muối sẽ làm cơ thể khỏe hay mệt hay bệnh. Cơ thể không chỉ khó hấp thu muối sống mà còn phải mệt nhọc đào thải nó.

Tamari nguyên dương, Tamari tỏi, miso 3 năm, mơ muối, chanh muối ... đều là các thức mặn tuyệt vời thay thế muối sống. Bạn sẽ không cảm thấy khát nước dù ăn với vị hơi mặn hơn bình thường, cũng sẽ bớt phù nề với những người thận suy. Những người thận suy thể âm (trương nở) lại rất cần lực dương (co rút) của muối. Nó giúp bạn đỡ bải hoải, nấy bấy. Điều này thật khó với người không biết về thực dưỡng. Họ vừa phải kiêng muối mà lại vừa cần muối. Hầu hết họ không biết điều này nên kiêng muối làm cơ thể yếu hơn và dễ bệnh. Tất nhiên họ cần kiêng muối sống vì hại thận. Họ cần muối (lực dương của muối) nhưng phải là muối đã được âm hóa, có tính hòa tan, đào thải cao, đi được vào nội môi để làm dương cơ thể.

Nhưng không có nghĩa cứ bỏ muối vào chanh vào mơ vào đậu tương mà mọi chanh muối mơ muối hay tamari đều giống nhau. Nghệ thuật giấu muối vào trong chanh, trong đậu tương hay giấu dương vào trong âm vô cùng tinh tế. Có thể nó chỉ là muối pha lẫn chanh (cũng có phần tốt) chứ không phải muối ẩn trong chanh. Ý nói đến mức độ hấp thu của muối & chanh như thế nào. Bạn có thể thấy cùng miếng chanh muối to như nhau pha với lượng nước như nhau nhưng cái làm bạn dễ chịu, cái làm bạn khát nước hơn.

Tương tự như vậy, sức nóng, tính nhiệt hay tính dương của lửa là một tính quí. Nói đến lửa là nói đến dương. Nhưng không thể nào mà ăn lửa hay nuốt than được mà cũng phải thông qua thức ăn. Cũng tuỳ cách chế biến với lửa mà ra các thức khác nhau. Điển hình trong thực dưỡng có 2 thức được chuộng là thức rang và ninh hầm. Hai thức này cũng đại diện cho 2 dạng dương lộ & dương ẩn. Với thức rang ta có thể dễ thấy năng lượng dương tỏa mạnh, bạn thấy tỉnh táo khỏe mạnh. Tuy vậy các thức rang có những nguy hiểm tiền ẩn khi lạm dụng mà không mấy người biết dù có chế biến đúng (có hạ thổ). Các thức ninh hầm có phần dịu dàng an toàn hơn dù rằng mỗi thứ có một mục đích khác nhau. Nói lửa mang năng lượng thì đúng nhưng nói chúng ta ăn thức ăn là hấp thu năng lượng của lửa thì cũng không hẳn đúng. Thực ra đó là năng lượng của thức ăn mà lửa lôi ra.

Tamari, miso & bột koko các thức muối, các thứ chế biến qua lửa là câu chuyện dài.

Xem thêm các bài về Muối tại: 

Hiểu về MUỐI (I)

Hiểu về MUỐI (II)

Muối - Lửa và sự tiến hoá của con người

MUỐI VÀ THẬN - Hiểu đúng bản chất như thế nào?

Theo Bimatthucduong