Giỏ hàng

Hiểu về MUỐI - Muối & Lửa và sự tiến hoá của con người

Hiểu về MUỐI - Muối & Lửa và sự tiến hoá của con người

Vừa đọc thấy bài về thải độc thận của B.H.T trong đó có lời kêu gọi loại bỏ muối khỏi cuộc sống. Bài viết có cỡ 500 likes. E chừng đây là lời kêu gọi viển vông, hàm hồ. Không biết trong 500 likes đó đã ai có thể làm được và cả chính người dịch.

“Khoảng 30 năm về trước, giáo sư René Quinton của ĐH Sorbonne Paris, đã công bố lý thuyết cho rằng tất cả các...

Vừa đọc thấy bài về thải độc thận của B.H.T trong đó có lời kêu gọi loại bỏ muối khỏi cuộc sống. Bài viết có cỡ 500 likes. E chừng đây là lời kêu gọi viển vông, hàm hồ. Không biết trong 500 likes đó đã ai có thể làm được và cả chính người dịch.

“Khoảng 30 năm về trước, giáo sư René Quinton của ĐH Sorbonne Paris, đã công bố lý thuyết cho rằng tất cả các sinh vật trên mặt đất đều phát tích từ biển. Quan điểm này dựa vào một công trình nghiên cứu cả đời về sin học, được coi như xuyên suốt quyển sách L’Eau de Mer (nước biển) và được các nhà khoa học toàn thế giới thừa nhận. Viên Quinton ở Paris và dưỡng đường thực nghiệm trên bờ Đại tây dương rất nổi tiếng, cũng như Quinton Palasma (huyết tương) được bán chạy hơn 30 năm nay. Hải Liệu Pháp của ông tùy thuộc phần lớn vào việc dùng muối để trị bệnh.

Cơ thể con người vận hành khỏa mạnh tùy thuộc vào sự tạo lập và duy trì quân bình giữa Na/K trong máu và não, thế mà việc sợ muối vẫn chi phối y khoa đối chứng hiện đại mà không có cơ sở khoa học chút nào cho một thái độ như thế.

Nhờ phát kiến lửa và muối, cả hai được coi như quí báu nhất từ buổi đầu lịch sử thành văn, con người đã có thể tạo dựng văn minh như chúng ta biết đấy. Thời xưa, tính quan trọng của muối được phác họa bằng thuật ngữ tiền lương trong kinh thánh và thuyết giảng của Jesus phán rằng, chúng ta là và phải là muối của quả đất.” (PP Trường sinh & đạo thiền – G.Ohsawa)

Ngày xưa, thực dân Pháp khống chế các dân tộc miền núi bằng muối, ăn gì thì ăn, không có muối thì như cái xác không hồn. Ngay cả dưới đồng bằng, muối cũng khan hiếm. Người dân còn phải gạn tro bếp để lấy muối trong thực vật. Không biết có dân tộc nào (con người) sống mà không cần muối không?

Có một lần tôi cũng nghe lời các vị thầy chữa bệnh mà thực hành ăn nhạt hoàn toàn không muối, chỉ có cơm trắng trong khoảng 10 ngày. Điều này được nói đến trong sách Hành trình về Phương Đông như là lời khuyên của các vị chân sư. Đó là mười ngày khủng khiếp. Nó còn mệt hơn là bạn nhịn ăn hoàn toàn. Bụng thì no mà bạn nhìn cái gì cũng muốn ăn vì dường như cơ thể thiếu cái gì đó. Kết quả là tôi chả thấy bệnh tình thay đổi gì. Đấy là tôi thuộc dạng có sức chịu đựng và đã từng nhịn ăn dài ngày. Nếu một người bình thường tôi e là khó. Có thể việc không ăn muối đúng ở đâu đó, với ai đó nhưng không phải ở đây, với chúng ta.

Có thể bạn cho rằng, tất cả cũng chỉ là quan điểm mà thôi, của họ cũng là quan điểm, của anh cũng là quan điểm và chả ai đúng hơn ai. Bạn hoàn toàn có thể mang bản thân mình ra thực nghiệm để xem cái gì nên và không nên. Nhưng đừng cố gan lì cho đến lúc nhập viện cũng không kịp. Vì thiếu muối, các chỉ số trong máu sẽ thay đổi, máu sẽ loãng, huyết áp sẽ tụt, thần kinh hoạt động không bình thường. Còn nếu thiếu muối kéo dài, canxi sẽ dần bị đào thải bởi các thức ăn âm như hoa quả, gân cơ xương sẽ dần suy thoái.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa ăn mặn là tốt. Trong ngũ hành, vị mặn đi vào thận và hại thận. Không thể phủ nhận rằng muối là KẺ THỦ SỐ 2 đối với THẬN (tôi chỉ xếp nó thứ 2 nếu KHÔNG biết cách dùng), nhưng cũng không có nghĩa là cơ thể có thể thiếu muối được. Vẫn đề vẫn nằm ở chỗ CÂN BẰNG. Dân thực dưỡng họ có những thức ăn rất mặn (vì không dùng hóa chất bảo quản thì phải dùng muối). Khả năng ăn mặn (và cả ăn nhạt) của họ hơn rất nhiều người bình thường nhưng họ không bị các chứng về thận. Tôi có thể ăn không muối vài ngày không vấn đề gì và tôi cũng có thể ăn cơm với củ cải muối, cái mà người thường cho vào miệng chỉ có nhè ra. Dường như họ không quan tâm lắm đến chuyện ít muối hay nhiều muối mà họ quan tâm đến vấn đề cân bằng (theo một cách nào đó). Dùng muối để cân bằng thức ăn. Biết cách cân bằng, biết cách thải muối hay khử muối (cả kim loại nặng) khỏi cơ thể thì muối không phải vấn đề. Với cả thực ra, những thức ăn mặn của thực dưỡng khác với thức ăn mặn thông thường, muối này không còn là muối ban đầu.

Việc lên án muối, bài trừ muối chả khác nào kiểu đánh du kích, dương đông kích tây. Người ta dán muối vào mắt và không còn nhìn thấy kẻ thù số 1 mà họ vẫn ăn hàng ngày. Họ đã lên án nhầm chỗ và đánh nhầm chỗ. 

Tìm hiểu thêm về Muối tại các bài viết:

Hiểu về MUỐI (I)

Hiểu về MUỐI (II)

TẠI SAO NÊN DÙNG THỨC MUỐI LÂU NĂM 

MUỐI VÀ THẬN - Hiểu đúng bản chất như thế nào?

Theo bimatthucduong