Giỏ hàng

Hiểu về MUỐI (II)

Hiểu về MUỐI (II)

Phần lớn người Mỹ không biết rằng họ đã ăn khá nhiều muối công nghiệp chất lượng kém “nhờ” đồ ăn vặt, chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và nhà hàng. Những sản phẩm trên đã dùng muối tinh chế, hay còn có thể được gọi là “đường trắng trong thế giới muối”. Phần lớn muối ăn tinh chế trông “giống” như muối và có vị “giống” như muối, nhưng sự thật là bạn đang ăn vào Nhiều hơn và Ít hơn những gì mình thấy.

KHÔNG PHẢI MUỐI NÀO CŨNG NHƯ NHAU

Phần lớn người Mỹ không biết rằng họ đã ăn khá nhiều muối công nghiệp chất lượng kém “nhờ” đồ ăn vặt, chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và nhà hàng. Những sản phẩm trên đã dùng muối tinh chế, hay còn có thể được gọi là “đường trắng trong thế giới muối”. Phần lớn muối ăn tinh chế trông “giống” như muối và có vị “giống” như muối, nhưng sự thật là bạn đang ăn vào Nhiều hơn và Ít hơn những gì mình thấy.

Ít Hơn Cái Gì?

Muối ăn thông thường được khai thác và những khoáng chất tự nhiên trong muối được bỏ sang 1 bên để làm thành những viên “Bổ sung khoáng chất vi lượng” để làm đầy thêm tiền vào túi. Magie (Magnesium) được chắt ra khỏi muối ban đầu bằng soda ăn da hoặc vôi, và dĩ nhiên làm giá của magie tăng cao. Các yếu tố quý giá khác trong muối biển cũng bị mất đi hoặc bị lọc riêng trong quá trình tinh chế muối.

Một vài cá nhân, tổ chức cho rằng khoáng chất vi lượng trong muối biển nhỏ đến mức nó ko ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người. Ừ thì đúng là cơ thể người không cần Quá Nhiều đồng, mangan, selen, boron, v.v nhưng cơ thể con người đã tiến hóa để sử dụng những khoáng chất này trong việc hỗ trợ chuyển hóa tế bào. Muối biển tự nhiên chứa từ 60 đến 90 loại khoáng chất.

Nhiều Hơn Cái Chi?

Sau khi loại bỏ hết các vi khoáng tự nhiên khỏi muối, loại muối công nghiệp này được làm nóng và được bổ sung thêm i-ốt (iodine) và các nhân tố khác để làm nó đỡ vón cục hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào thần kinh của bệnh nhân mắc Alzheimer có nồng độ nhôm cao. Vì lý do này, nhiều người tránh dùng nồi nhôm nhưng họ lại ko biết rằng mình đang nạp nhôm vào cơ thể hàng ngày qua muối.

Một trong những nhân tố giúp cho muối có thể đổ ra mượt mà là nhôm silicat (aluminum silicate).

Bạn có biết hình ảnh cô bé xinh xắn mặc bộ váy màu vàng cầm ô ko? Cô bé này xuất hiện trên bao bì của nhãn hàng Morton’s Salt cùng khẩu hiệu: “Đã mưa thì mưa phải lớn.”*** Nhờ có nhôm silicat mà muối của Morton’s không vón cục và nhờ thế mà muối chảy ra từ lọ muối rất đều (free-flowing).

Mặt khác, muối biển xử lý tự nhiên có cấu trúc mượt mềm hơn và do đó mà nó dễ hút ẩm hơn, đặc biệt là hơi ẩm trong không khí, và do vậy mà muối biển tự nhiên hay vón cục. Cá nhân tôi (tác giả) thích “Hãy lấy mấy cục vón của em đuy” thay vì “Đã mưa thì mưa phải lớn”.

Sau khi lần mò sục sạo khắp các bao bì muối trong siêu thị, tôi phát hiện ra 1 nhân tố khác trong muối biển và muối kosher của Morton’s: sodium prussiate vàng? Hừm, sodium prussiate là cái gì nhề?

Được sản xuất từ hydrogen cyanide, sodium prussiate hay sodium ferrocyanide (YPS hay E535) là thành phần hóa học được sử dụng để muối dễ chảy ra khi đổ hơn. Nó được cho vào muối rải đường để tránh hiện tượng vón cục và là chất ổn định cho chất phủ trên thanh hàn. Trong nhiếp ảnh, Trong nhiếp ảnh, chất này được dùng trong quá trình tẩy tông màu và cố định màu của ảnh.

Theo như Báo cáo An toàn về Thông tin Nguyên liệu, YPS hoặc E535 gây kích ứng nguy hiểm cho da, mắt và hệ thống hô hấp.

CHÚ Ý trong trường hợp ăn phải YPS hoặc E535:

– Không cố gắng nôn;
– Nới lỏng quần áo ở ổ áo, cà vạt, thắt lưng hay đai nịt bụng/eo;
– Nếu bệnh nhân không thở, thực hiện hô hấp nhân tạo và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Tất nhiên là FDA – Cục quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ đã thông qua quy định về liều lượng của những chất chống vón cục này trong muối ăn, nhưng mà liệu về lâu về dài, nó có gây hại gì đến sức khỏe con người không. Riêng đối với tôi thì tôi dùng muối biển vón cục bất tiện nhưng nhẹ đầu ở nhà tôi còn hơn loại muối dễ đổ ra kia.

HIỂU MUỐI MẶN NHƯ THẾ NÀO?

Về ngôn ngữ mà nói, muối (ăn) và mặn là một. Mặn chính là muối và muối thì không khác gì ngoài mặn. Nói đến mặn là nói đến muối. Nên người ta có thể nói cho mặn thế hay cho nhiều muối thế cũng chỉ để nói về một thứ. Trên đời này có cái gì mặn mà không phải muối? Vị là mặt nổi bật nhất của muối từ ngàn xưa. Chỉ khi sau này khoa học phát triển người ta mới đề cập đến vấn đề khoáng chất trong muối.

Nhưng có một tính chất của muối từ xưa đến nay người ta vẫn mặc nhiên dùng mà không biết hoặc không đề cập đến. Đó chính là năng lượng trong muối. Thực chất, năng lượng trong muối rất lớn. Đó là một bí mật. 

Nói về năng lượng thì sẽ có tính chất của năng lượng, nó giống như dược tính vậy. Có những cái mạnh, rõ ràng như ớt hay nhân sâm thì chúng ta dễ nhận ra và công nhận. Nhưng có những cái chúng ta ăn hàng ngày thấy rất bình thường, chỉ thấy khỏe như ngũ cốc thì chúng ta không để ý. Thực ra, thức nào (vật chất) cũng đều có năng lượng và xu hướng của năng lượng (dược tính) cả và luôn luôn có các xu hướng khác nhau. Cường độ và xu hướng năng lượng này sẽ tác động đến chúng ta. 

Chúng ta ăn miếng thịt gà và miếng thịt ngan thì có khi đều thấy ngon như nhau mà nếu đem phân tích khoa học thì thành phần cũng không khác nhau là mấy. Nhưng xu hướng năng lượng – dược tính thì rất khác nhau. Thịt gà thì nóng mà thịt ngan thì lạnh nên mỗi loại thì lại có cách chế biến khác nhau

Câu chuyện về muối cũng giống như đường vậy. Để ngọt thì mật ong, mật mía, đường mạch nha, đường thốt nốt, đường trắng, đường phèn ... đều ngọt cả nhưng mỗi loại đường đều rất khác nhau. Trước kia, thời bao cấp thì có cân đường, gói mỳ chính là quí lắm rồi. Ai mà bảo ăn đường hay mỳ chính (bột ngọt) độc hại chắc bị vả luôn vào miệng ý chứ. Quả là những ai lần đầu tiên đưa những thông tin về đường, về sữa công thức, về vắc-xin, về thực phẩm GMO thật kiên trì và dũng cảm. Họ đã "một mình chống lại Mafia". Thời thế đã thay đổi, không phải đường trở nên độc hơn so với trước kia mà sự thật về đường được người ta nói đến ở nhiều khía cạnh. Có thể sự ảnh hưởng, tác động của các loại muối khác nhau không mạnh mẽ như các loại đường nhưng không có nghĩa muối nào cũng như nhau. Như vậy, ngọt không phản ánh đúng thực chất về đường vì có rất nhiều thứ đều ngọt. Mặn cũng không thể phản ảnh đúng thực chất về muối vì có nhiều thứ mặn hơn bạn tưởng.

Vấn đề đường người ta có thể phát hiện và nhìn thấy vấn đề dễ hơn vì dựa vào cách thức chế biến và cấu trúc phân tử nhưng muối là thứ vô hình hơn. Tác hại cua muối cũng âm thầm hơn. Vấn để của muối cũng mới hơn. Từ xưa đến nay người ta cũng chỉ dùng một loại muối để ăn là muối biển, chả ai ăn muối mỏ vì nó chát. Chỉ gần đây khi vấn đề nguy cơ nhiễm độc người ta mới đem muối mỏ ra ăn. Thế nên trước kia cũng chả ai bàn cãi về muối khi chỉ có 1 loại mà dùng.

VẬY VẤN ĐỀ CỦA MUỐI LÀ GÌ? LỰA CHỌN MUỐI NHƯ THẾ NÀO?


Với người thường, người ta chỉ quan tâm đến muối ở khía cạnh vị mặn - chỉ là một đặc trưng của muối. Khoáng là một thứ vô hình hơn. Âm dương - năng lượng còn vô hình hơn nữa, chỉ có các nhà nghiên cứu âm dương mới quan tâm.

Một trong những mục tiêu của dưỡng sinh đó là cân bằng âm dương. Thức quá dương thì phải làm cho âm bớt, thức quá âm thì cần làm cho dương hơn để gần với miền cân bằng của cơ thể. Cũng giống như mặn quá thì cần phải cho nhạt đi, chỉ có điều âm dương là thứ lực vô hình không như mùi vị mà có thể cảm nhận được ngay bằng giác quan thông thường nhưng luôn có ảnh hưởng và thậm chí ảnh hướng sâu sắc lâu dài.

Cornellia Aihara khuyên mọi người nên dùng muối biển tự nhiên màu trắng hơn là muối màu xám hay hồng. Bà cho rằng những loại có màu kia quá Dương, hay làm cho cơ thể người co rút; nên là những loại này hợp để muối chua hoặc cho động vật ăn thì hơn. Ngoài ra thì bà không có giải thích gì hơn. Với Cornellia là muối màu (muối Himalaya, muối Tamari) có tính Dương hơn muối trắng, và ông đã thấy là việc sử dụng muối màu làm nhiều người trở nên quá Dương. Từ góc nhìn Thực dưỡng, rộng ra thì có lẽ khoáng chất trong muối màu phù hợp hơn với những người có thể trạng Âm hoặc cần thêm nhiều khoáng chất, tuy nhiên có lẽ là chỉ trong một khoảng thời gian nhất định.

Vậy nên, để chọn loại muối thích hợp, thì CHÍNH BẢN THÂN cần phải tự đánh giá và lựa chọn loại muối tự nhiên nào phù hợp với nhu cầu và cơ địa bản thân. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý:

  1. Chọn muối được sản xuất bởi những nhân tố tự nhiên: nước sạch, gió, mặt trời và đất với ít bước chế biến nhất có thể.
  2. Chọn loại muối không có thêm thành phần hóa học.

Xem thêm các bài về Muối tại: 

Hiểu về MUỐI (I)

Muối - Lửa và sự tiến hoá của con người

TẠI SAO NÊN DÙNG THỨC MUỐI LÂU NĂM 

MUỐI VÀ THẬN - Hiểu đúng bản chất như thế nào?

Theo Bepthucduong & Bimatthucduong